skip to Main Content
0819996969 (8-23h) Thợ HN & HCM Trả trước -5% HN 2h, HCM 1-3 ngày Đổi 7 ngày
Đóng Cửa Cả Ngày, Trẻ Vẫn ốm Vì Khói Và Bụi

Khói và bụi là 2 yếu tố có thể khiến hệ hô hấp của trẻ bị mắc bệnh lúc giao mùa, kể cả đóng cửa cả ngày vẫn khó tránh.

Trẻ dễ mắc bị viêm đường hô hấp

  • Viêm họng
  • Dị ứng da, mũi, mắt
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Thời tiết chuyển mùa từ xuân sang hè cũng là khoảng thời gian trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, sốt cao, viêm phế quản…

“Giai đoạn bất thường về thời tiết thường là đỉnh điểm của các bệnh về đường hô hấp. Đỉnh điểm đầu tiên rơi vào tháng 3- tháng 4, là khoảng thời gian chuyển từ xuân sang hè. Đỉnh điểm thứ 2 rơi vào tháng 9 và tháng 10 khi thời tiết chuyển từ thu sang đông. Do hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện nên kém thích nghi với sự thay đổi thời tiết dễ mắc bệnh”.

Trong khoảng thời gian này trẻ dễ bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên như:

  • viêm mũi,
  • viêm họng,
  • viêm xoang,
  • viêm thanh quản…

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày nếu chăm sóc đúng cách, dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể tăng sức đề kháng.

“Khi trẻ có triệu chứng ho, chảy nước mũi, sốt nhưng vẫn chơi bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Sốt là một triệu chứng chứ không phải là bệnh, vì vậy trẻ sốt nhưng vẫn chơi thì không nhất thiết phải dùng thuốc ngay. Trong trường hợp trẻ sốt cao thì cần phải dùng tới thuốc.

Trẻ bị ho thì nên cho uống thuốc ho. Nếu có sổ mũi thì nhỏ nước mũi. Cho trẻ ăn uống đầy đủ và theo dõi tại nhà”.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện khó thở, ăn nôn ói, nằm ngủ li bì thì bố mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm.

Ngoài việc phòng các bệnh viêm đường hô hấp trên, phải luôn cảnh giác với bệnh viêm đường hô hấp dưới ở trẻ. Bệnh tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Cụ thể như trẻ bị:

  • viêm phổi,
  • viêm tiểu phế quản

Không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Đóng cửa nhiều tránh ốm cho con là sai lầm

Thời tiết biến đổi không khí ô nhiễm (ngoài nhà, trong nhà) làm cho bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng. Nhưng nếu biết chăm sóc trẻ đúng cách thì trẻ sẽ ít khi ốm và không cần phải dùng tới thuốc sẽ tự khỏi.

Khi chăm sóc trẻ cha mẹ cần lưu ý quá nóng hay quá lạnh trẻ đều có thể bị ốm. Trời lạnh phải giữ ấm cho trẻ, tuy nhiên cũng không nên mặc quá nhiều quần áo nhất là khi trẻ đi ngủ. Mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày khiến cho trẻ nóng ra mồ hôi thấm ngược vào cơ thể dễ gây ra viêm phổi.

“Thời tiết chuyển mùa thường mưa nắng thất thường không tránh được nhà ẩm ướt. Nhà thường xuyên đóng cửa không khí trong nhà không được luân chuyển tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn trong không khí tăng lên làm trẻ dễ ốm. Vì vậy, tôi luôn khuyên cha mẹ mở cửa để cho nhà thoáng khí ngay cả khi trẻ đang ốm”.

Rất nhiều bậc cha mẹ đã rất bất ngờ khi biết nguyên nhân con thường xuyên bị ốm là do nhà quá bụi. Các bậc phụ huynh thường nghĩ ngoài đường mới có nhiều bụi, trong nhà đóng cửa cả ngày sẽ không có bụi.

Nhưng thực tế thì bụi luôn tồn tại trong không khí, đặc biệt hiện nay hướng nhà tại các đô thị thường xây quay ra mặt đường. Bụi bám trên rèm cửa, ga trải giường, kệ sách, rác… trẻ hít vào dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp.

Ngoài việc chống bụi thì cách phòng bệnh cho con trong khoảng thời gian giao mùa là tránh khói. Khói ở đây có thể kể tới khói bếp, khói xe, khói thuốc lá, khói đốt hương… Do nhà kín các loại khói này sẽ tồn tại trong khoảng không gia đình gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Trong khoảng thời gian này trẻ vẫn cần phải ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn để ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Nên mở cửa cho thoáng

Rất nhiều người mẹ tin rằng, nếu giữ cho phòng kín gió thì con sẽ không bị ốm. Nhưng kín gió là tránh để gió lùa chứ không phải đóng cửa kín mít, không cho cả không khí vào phòng.

Trong phòng nếu đóng cửa lâu không mở, không khí không được lưu thông, các thán khí lưu cữu trong phòng sẽ gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng…

Vì vậy, dù nhà có bật điều hòa thì một ngày cũng nên mở cửa vài lần để không khí được lưu thông, không khí trong lành tràn vào đẩy thán khí ra. Không gian sống trong lành, con người mới khoẻ mạnh.

Bản thân ad của chancua.nao.vn cũng đã từng gặp rất nhiều trường hợp tương tự. Ad cũng có nhắc nhở và khuyên bảo mọi người. Cũng may là do có uy tín nên thường người ta sẽ nghe ngay.

Trên đây là những thứ mà PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ trên emdep.vn.

Có vài vấn đề nhỏ

Nếu mở cửa thì sẽ tiềm ẩn một số nguy hiểm như gió lùa mạnh làm cửa sập vào.  Hoặc cửa tự mở ra khiến gió lùa quá to gây ốm thêm.

Đôi khi các cha mẹ lười mở cửa cũng là vì cửa cứ tự đóng lại hoặc mở ra. Nguyên nhân chính là các mẹ không biết cách chèn giữ cho cửa đứng yên.

Giải pháp

Để giữ được cửa đứng yên một cách an toàn bạn chỉ cần mua một cặp chặn cửa móng ngựa lắp vào là xong. Chỉ cần gạt lên gạt xuống là có thể điều chỉnh dược vị trí cửa mở.

Nếu mẹ trên có sản phẩm này thì hoàn toàn có thể mở cửa hé ra 1 chút để lấy Oxy cho con mà không sợ gió lùa quá to. Phải không các bạn?

Bình Chặn Cửa

Xin chào, Tôi là Bình, một cử nhân IT đại học Úc. Nghề chính của tôi là chuyên gia web 5 saođào tạo Trello.

Nghề phụ của tôi là chia sẻ lại những kiến thức và kinh nghiệm sống cho những người cùng sở thích. Trong đó có giải pháp cho việc chặn cửa cho thoáng, vừa hiệu quả vừa RẺ tại website này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[elfsight_countdown_timer id="1"]

Call Now

0
Back To Top